Tập 9 Top Chef Việt Nam có chủ đề Ẩm thực Pháp giao thoa với ẩm thực Việt. Trong tập này, ông Valentin Trần – tổng giám đốc Andros Asia – mang đến món quà đặc biệt: một suất học bổng tu nghiệp tại nhà hàng ẩm thực cao cấp của Andros ở Pháp.

1

Ông Valentin Trần – tổng giám đốc Andros Asia – công bố suất học bổng tu nghiệp tại Pháp dành cho đầu bếp Top Chef

Bảy thí sinh của tập này đã khéo léo đưa vào những nguyên liệu đậm chất Việt như mắm tôm, kho quẹt… khiến những món ăn trên bàn tiệc kiểu Pháp trở nên rất đặc biệt. Tập 9 còn có sự xuất hiện của “nàng thơ” nước Pháp Amandine Thùy Trinh. Vẻ đáng yêu và trẻ trung của cô phần nào giúp giảm bớt sự căng thẳng trong các phần thi.

“Các bạn đã làm được hơn những gì tôi nghĩ”

Phần thử thách đầu tiên ở tập 9, bếp trưởng người Pháp Sakal Phoeung đưa ra món ăn đặc biệt là Bò Wellington. Theo truyền thống, món này sẽ gồm ba lớp: vỏ bột mì, hỗn hợp pate và thịt bò thăn.

Các đầu bếp của Top Chef đã “Việt hóa” món ăn này bằng cách đưa vào các nguyên liệu, gia vị mang đậm nét Việt Nam. Giám khảo Valentin Trần thú nhận mình thử tổng cộng 7 món và cả 7 món ăn đều gần giống với món của đầu bếp Sakal.

Chính ông Sakal Phoeung cũng nhận định: “Các đầu bếp đã làm món ăn dựa trên nguyên liệu tôi chuẩn bị nhưng các bạn đã được hơn những gì tôi nghĩ”.

Cuối cùng người thắng cuộc là đầu bếp Ngọc Tâm. Món ăn Bò Wellington của chị bao gồm cà rốt, thịt bò, hạt sen, ngò gai, cải bó xôi, hành tím, quế, bột sả, bột ớt, nước cốt dừa, vỏ bánh ngàn lớp, gạo tím tan được bài trí khá đẹp. Ông Sakal Phoeung khen: “Món gạo than tre rất tuyệt, cách bạn làm khác với mọi người và nó đem lại một mùi vị rất tuyệt”.

2

Bếp trưởng Sakal Phoeung – chủ tịch hiệp hội Escoffier Việt Nam (bìa phải) – là giám khảo chuyên môn của tập 9 Top Chef

Thú vị bàn tiệc thực đơn kiểu Pháp dùng tư duy Việt

Thử thách Bò Wellington mở đầu cho phần thi sau khó khăn hơn đó là thực hiện 8 món của thực đơn trên bàn tiệc Pháp, với yêu cầu: dùng tư duy Việt Nam để thực hiện các món.

Ngọc Tâm đưa hương vị Việt Nam vào món khai vị lạnh bằng cách kết hợp hàu Pháp với nước xốt được làm từ chanh rừng Lâm Đồng và nước mắm. Một đặc biệt nữa trong món ăn này là phần Caviar hàu vị dừa.

3

“Tartare hàu chanh rừng” của Chef Ngọc Tâm

Giám khảo Valentin Trần nói “rất ok, rất ngon, tôn trọng đúng ý tưởng làm một món ăn Pháp hương vị Việt Nam”.

Giám khảo Alain Nguyễn góp ý “Tartare hàu chanh rừng” còn nhiều nước: “Nếu như bạn có vị hàu dày hơn thì sẽ đưa vị biển hòa quyện với xốt hơi chua, cay, ngọt này thì sẽ làm cho món này cân bằng và độc đáo”.

Một món khác cũng nhận được lời khen “rất Việt Nam và Pháp” là chả cá xốt cơm rượu, lấy ý tưởng từ cá bơn xốt rượu của Pháp.

Đầu bếp Đinh Sơn Trúc “Việt hóa” món ăn này bằng cách ướp cá bơn Đại Tây Dương với cơm rượu Việt Nam, nghệ, riềng, sả và mắm tôm.

Amandine Thùy Trinh nghe có mắm tôm có hơi sợ nên không muốn thử nhưng “cuối cùng thì thử mọi thứ với nhau nhưng bất ngờ, thấy nó rất là ngon”, Thùy Trinh nói.

Giám khảo Sakal Phoeung bày tỏ ông trông đợi vị mắm tôm nhiều hơn trong món ăn bởi đây là hương vị tiêu biểu của Việt Nam.

Người Pháp vốn có truyền thống dùng một chút phô mai trước khi ăn thịt đỏ. Nhưng với món sườn cừu nướng, đầu bếp Nguyễn Trần Vinh đã phá cách bằng cách đưa bọt phô mai vào miếng dưa hấu rồi đem nấu chậm để tạo độ mềm.

4

Sườn cừu nướng của Chef Trần Vinh

Ý tưởng dùng trái cây cho món ăn được giám khảo Valentin Trần khen bởi phù hợp với cách ăn của người Việt Nam và “rất fresh”.

Tổng giám đốc của Andros Asia khen nước xốt hành tím hương nước mắm dùng kèm phần sườn nướng: “Tôi ăn xốt này là biết mình ở Việt Nam rồi. Món của bạn ngon, xốt đóng vai trò rất lớn”.

Ở món tráng miệng, Lê Thị Tường Vi dùng bột ca cao Bến Tre vào bánh tart chocolate. Bánh được cân bằng hương vị bởi phần mứt được làm từ quả khế tươi Việt Nam và Chunky táo lê quế.

Còn đầu bếp Trường Giang sử dụng nguyên liệu của Pháp và Việt Nam để thực hiện phần khai tiệc với 4 món.

Bao phủ món bánh bao chiên nhân khoai mì Củ Chi là lớp thạch hoa atiso cùng phần topping là trứng Caviar của Pháp. Món chả giò gan ngỗng được kết hợp với gan ngỗng Pháp và nước xốt có vị ớt.

5

Khai tiệc 4 món của Chef Trường Giang

“Chả giò làm từ Foie Gras giòn tan trong miệng, tiết cái cay của ớt. Rất thú vị”, giám khảo Alain Nguyễn hào hứng.

Giám khảo Valentin Trần bảo ông thích món bánh gói làm từ thịt cua xay với gia vị thảo mộc Việt Nam và món gỏi làm từ măng cụt, mận Hà Nội, sứa bởi mang hương vị Việt Nam rõ nét hơn.

Thành công chinh phục ban giám khảo với 4 món kết hợp trong một phần khai tiệc, Trường Giang đã giành chiến thắng tập 9 và nhận được phần quà là thức uống Jacob’s Creek Double Barrel Cabernet Sauvignon.

6

Chiến thắng tập 9, Trường Giang nhận được phần quà từ thương hiệu Jacob’s Creek

Nguyễn Thái Minh và Liêu Phi Yến là hai đầu bếp rơi vào nhóm nguy hiểm.

Kết hợp vẹm xanh Pháp, bào ngư Nha Trang và nhiều nguyên liệu khác… nhưng món xúp vàng Bouillabaisse của Thái Minh bị đánh giá là có sự khiêm tốn về hương vị, nguyên liệu. Món ăn bị mặn và vị hải sản bị át bởi dùng hạt dổi quá nhiều.

Còn Escargot – ốc sên kiểu Pháp của nữ đầu bếp Phi Yến thiếu sự liên kết giữa thành phần chính món ăn với xốt, ốc Bulot còn nhớt, chưa thể hiện được kho quẹt.

Cuối cùng đầu bếp Phi Yến phải dừng cuộc chơi tại Top Chef Việt Nam.

Theo tuoitre.vn