Các Chef được trao nguyên liệu bí mật là các loại tôm quý ở 4 hòn đảo nổi tiếng của Việt Nam: tôm hùm bông đảo Bình Ba, tôm hùm xanh đảo Bình Hưng, tôm lửa Côn Đảo và tôm mũ ni đảo Phú Quý.

1

Noritake đồng hành cùng Top Chef Việt Nam tôn vinh tôm hùm tứ đảo

Tập 8 Top Chef Việt Nam 2023 đã diễn ra đầy kịch tính với màn thị phạm hết sức ấn tượng từ đầu bếp 1 sao Michelin Hervé Rodriguez. Các món được chế biến từ nguyên liệu tôm quý Việt Nam sẽ được bài trí trên bộ đĩa sứ cao cấp Noritake đến từ Nhật Bản, giúp tăng thêm phần bắt mắt và tôn vinh giá trị món ăn.

Thỏa sức sáng tạo với các loại tôm quý

Với chủ đề thực hiện một món ăn mang hương vị Á – Âu từ nguyên liệu chính là tôm hùm tứ đảo, các đầu bếp tại Top Chef Việt Nam đã chế biến ra những món ăn đầy hấp dẫn, mới lạ.

Có thể kể đến như món Cappuccino tôm hùm vị rau mồng tơi của Chef Liêu Phi Yến, lấy cảm hứng từ món canh rau dền, mồng tơi của Việt Nam. Món này được ăn kèm với “Pani puri” – một món ăn đường phố nổi tiếng của Ấn Độ. Chef Yến đã khéo léo sử dụng thịt tôm ở phần đầu trộn với salsa để phá cách phần nhân theo kiểu Mexico.

2

Món Pani puri

Món cuối cùng được phục vụ là “Tôm mũ ni áp chảo bơ xốt vanilla”. Chef Yến đã làm phần nước xốt từ trái vani của Bình Dương, kết hợp với một số nguyên liệu khác như: Chardonnay, hành tây, rượu vang đỏ, Chunky phúc bồn tử, ớt xiêm xanh, lá é, khoai môn nghiền,…

3

Tôm mũ ni áp chảo bơ xốt vanilla

Một món ăn nữa phải kể đến là Ravioli Ý từ tôm lửa Côn Đảo với sốt béo ngậy của Chef Tường Vi. Lấy ý tưởng từ nước xốt cà chua của Ý kết hợp với gia vị Việt Nam, Chef Tường Vi đã làm ra món Ravioli nhân tôm thịt kèm salad tôm nhồi trong quả cà chua.

Đầu bếp đã sáng tạo ra một bữa ăn giao thoa phong vị Á – Âu với Ravioli tượng trưng cho bánh gối miền Trung, có hành muối miền Bắc, kèm theo đó là foam nước cốt dừa kèm với rượu dừa của Bến Tre. Chiếc dĩa được Chef Vi lựa chọn của Noritake có ý nghĩa là những cung đường miền Tây nước Úc, phù hợp với những người yêu thích sự yên tĩnh, dịu dàng.

4

Món Ravioli Ý được trình bày trên dĩa của Noritake có ý nghĩa những cung đường miền Tây nước Úc

Món tôm hùm lửa kho tộ ăn kèm với cơm Paella Tây Ban Nha của Chef Trường Giang cũng được bài trí đầy tinh tế trên chiếc dĩa có hoa văn cỏ bốn lá được cách điệu – nằm trong bộ sưu tập Trefolio Platinum của Noritake. Những đường nét mềm mại, sắc sảo trên hoa văn chiếc dĩa này như một lời chúc may mắn, tốt đẹp gửi đến thực khách.

5

Món tôm lửa kho tộ ăn kèm cơm Paella Tây Ban Nha

Là người chiến thắng áp đảo trong tập này, Chef Ngọc Tâm đã gây “bùng nổ vị giác” với Cartoccio tôm hùm xanh đảo Bình Hưng. Nữ đầu bếp đã đặt tên cho món Cartoccio này là “Lá thư hương vị” với sự đánh lừa thị giác, thoạt nhìn thì giống món hải sản trứ danh của Ý nhưng khi thưởng thức lại mang phong vị Việt.

6

Món Cartoccio được Chef Ngọc Tâm đặt tên là Lá thư hương vị

Hương vị này đã thuyết phục được vị giám khảo khắt khe và khó tính nhất hôm nay – Đầu bếp 1 sao Michelin Hervé Rodriguez, thậm chí khiến ông không màng bận tâm đến kỹ thuật nấu ăn: “Chúng tôi không nhìn thấy kỹ thuật ở đây, nhưng chúng tôi không quan tâm. Bởi vì ngon là ngon, thế thôi. Ngon lắm, rất tốt.”

Với những nhận xét đầy tích cực từ Ban giám khảo, Chef Ngọc Tâm trở thành người chiến thắng trong tập 8 Top Chef Việt Nam 2023 với phần thưởng là Bộ sưu tập Eternal Palace từ Nhà sản xuất sứ lừng danh Nhật Bản Noritake.

Món tôm quý Việt được bày trí với bộ sản phẩm sứ cao cấp của Noritake

Tôm hùm vốn là một nguyên liệu quý thường được sử dụng trong các nhà hàng Fine – Dining. Món ăn từ tôm hùm không chỉ đòi hỏi tay nghề cao từ người đầu bếp mà còn rất được chú trọng ở khâu bài trí.

Sản phẩm sứ Noritake với mẫu mã đa dạng, không chứa chì, cadimi hay bất kì kim loại nặng nào khác, an toàn tuyệt đối cho sức khỏe người sử dụng – là sự lựa chọn hàng đầu để tôn vinh giá trị món ăn này.

Noritake nổi tiếng là thương hiệu đồ sứ cao cấp bậc nhất thế giới với thiết kế sang trọng và chất lượng tuyệt hảo được thành lập vào năm 1904 tại thành phố Nagoya, Nhật Bản.

Sản phẩm của Noritake hiện được phân phối tại trên 100 quốc gia, được sử dụng trong rất nhiều bếp ăn gia đình, nhà hàng, hãng hàng không và khách sạn 5 sao trên toàn thế giới.

Tìm được những giá trị thông điệp chung, mong muốn nâng tầm món ăn Việt, Noritake đã đồng hành cùng Top Chef Việt Nam trên hành trình ghi dấu ẩm thực Việt trên bàn tiệc quốc tế.

7

Chef Tâm nhận được phần quà từ Nhà sản xuất sứ lừng danh Nhật Bản Noritake

Ông Nguyễn Lê Tuấn, Giám đốc Điều hành Công ty TNHH NRTK-Noritake Vietnam nhận xét ẩm thực Việt từ mỹ vị đường phố đến nghệ thuật thượng hạng đang ngày càng ghi điểm trên bản đồ thế giới. Từ lâu, các đầu bếp Việt đã đem phong cách ẩm thực bậc cao – Fine Dining trên thế giới ứng dụng vào ẩm thực Việt thông qua sự phong phú từ nguyên liệu, tinh tế ở khâu chế biến và nắn nót trong việc trình bày.

Đặc điểm nổi bật của đồ sứ Noritake đó là thiết kế tinh xảo, kiểu dáng cuốn hút, chất lượng tuyệt hảo với nước men mịn màng, sáng bóng. Nếu ẩm thực Việt theo phong cách Fine Dining là những nốt nhạc bay bổng tại bữa tiệc của các giác quan thì sứ Noritake chính là bộ nhạc cụ mang lại âm sắc khó quên cho thực khách.

Đằng sau mỗi món ăn Việt đều có một ý tưởng của người đầu bếp, đằng sau mỗi sản phẩm Noritake đều có một câu chuyện của người nghệ nhân – hai yếu tố song hành mang lại trải nghiệm đáng nhớ và tôn vinh nhau rực rỡ trên bàn tiệc thế giới, ông Tuấn khẳng định.

8

Giám khảo Alain Nguyễn trò chuyện với ông Nguyễn Lê Tuấn

Noritake là thương hiệu sứ cao cấp đến từ Nhật Bản có tuổi đời trên 100 năm với thiết kế sang trọng và chất lượng tuyệt hảo. Noritake đáp ứng một cách xuất sắc nhu cầu về chất lượng và thẩm mỹ của người dùng, giúp tôn vinh giá trị món ăn lên một tầm cao mới.

Theo tuoitre.vn